Chaos Knight phi nước đại trước thềm TI7

24/07/2017

638

 • Cùng với Io, gã kị sĩ hỗn mang này đã từng làm mưa làm gió ở The International 2013, với đỉnh cao là chức vô địch cho Alliance trước Na'Vi.
  Kể từ đó, Io đã dần dần trở thành 1 support độc lập với vai trò hỗ trợ tốt cho nhiều carry khác nhau. Trong khi đó, Chaos Knight dường như bị rơi vào quên lãng, và trở thành lựa chọn cực kì tình huống. Mãi cho đến MDL vừa rồi thì hắn mới có sự tái xuất mạnh mẽ - được pick 12 lần, win 8. Liệu CK có phải là meta mới, hay hắn vẫn chỉ là pick tình huống?

  Phụ thuộc vào RNG

  Thậm chí ngay trong cái tên của mình, Chaos (sự hỗn mang) Knight đã là một hero phụ thuộc vào RNG. Dù là sát thương tay, sát thương phép, thời lượng stun, số lượng Illusion được triệu hồi, hay thậm chí là cái khoảng cách để CK kéo nạn nhân vào gần mình bởi Reality Rift (W-E) - tất cả đều có sự nhúng tay của ông thần may rủi.
  Cả 4 skills của Chaos Knight đều phụ thuộc vào RNG.

  Lẽ dĩ nhiên, đó không phải là lí do mà Chaos Knight không trở nên phổ biến. Phantom Assassin là một hero được chơi nhiều hơn, và cô nàng cũng phụ thuộc không nhỏ vào RNG. Thế nhưng, PA không CHỈ phụ thuộc vào yếu tố này. Thời lượng slow cũng như khả năng trốn chạy của Motred thực chất là rất ổn định - trong khi với CK thì chẳng thể nào dự liệu được.

  IceFrog nhận ra điều này và vài năm trở lại đây, yếu tố RNG của Chaos Knight đã được giảm thiểu hoặc nâng cấp đáng kể. Sát thương và thời lượng stun của Chaos Bolt (Q-C) giờ tỉ lệ nghịch - nếu như sát thương thấp thì thời lượng stun sẽ cao và ngược lại. Sẽ không còn những tình huống stun chỉ kéo dài 1s và gây 1 sát thương. Chaos Strike (E-R) từng là 1 skill crit đơn giản giống như Juggernaut, nhưng đã được thử nghiệm rất nhiều để được cải tiến. Trước là trừ giáp, và rồi bây giờ là hút máu. Trừ giáp giờ đã được chuyển sang Reality Rift. 
  Chaos Knight của MidOne với 4500 máu cày nát đội hình địch.

  Nhìn chung, Chaos Knight đã được buff nhiều lần, và tất cả những skill của hắn cũng được nâng cấp đáng kể. Bên cạnh đó, việc bản thân là Strength hero cũng giúp CK phù hợp với những thay đổi chung - giúp từng đợt buff Strength và Strength tăng mỗi level càng trở nên quan trọng. Và rồi Mango xuất hiện - một món bửu bối giành riêng cho hero não bé như CK - bên cạnh việc creeps không thể phá Clarities nữa.

  Chaos Knight đã trở thành một carry khá tự túc, có thể để hắn riêng ở 1 lane farm nhẹ nhàng mà không cần lăn tăn. Với một hero được buff liên tục như vậy, thì chẳng chóng thì chầy hắn sẽ quay lại với meta. Ở MDL vừa rồi, Chaos Knight tỏ ra rất thành công - bí quyết của hắn là gì?

  Hòa vào với meta

  Meta hiện tại giành cho các carries có khả năng chiến đấu midgame và farm mà không cần nhờ bảo kê. Hero này cũng cần có đủ sức mạnh early nhằm phối hợp với các support ăn mạng. Những lựa chọn hiển nhiên như Drow Ranger hay Bristleback thường bị ăn ban, và có rất nhiều hero khác sẵn sàng đứng lên tỏa sáng. Venomancer đã có thời của mình, nhưng Chaos Knight đã chính thức chiếm ngôi của hắn tại MDL.
  Con CK khổng lồ của LGD trước Newbee ở MDL.

  Sự phổ biến của Chaos Knight đơn giản là do hắn phối hợp tốt với nhiều support phổ biến khác. Với những heroes được pick ít nhất 10 lần, Ancient Apparition có tỉ lệ thắng lên tới 82%, và hắn cùng CK chính là một cặp bài trùng đáng sợ. Bất kì hero nào có khả năng khóa chân địch dễ dàng sẽ giúp cho Cold Feet (Q-C) của Ancient Apparition trở nên mạnh hơn rất nhiều, và lượng sát thương lớn của Chaos Knight khiến cho con mồi khó có đường chạy thoát. Hắn cũng combo tốt với những hero phòng thủ như Oracle hay Dazzle nhằm bật Armlet choảng nhau thoải mái mà không sợ chết.

  Chaos Knight cũng là 1 hero phá trụ rất khỏe. Illusion từ Phantasm (R-T) là 1 trong những cái bóng trâu nhất DOTA 2 khi chỉ nhận 260% sát thương, và kéo dài tới tận 42s. Kèm theo đó, chúng gây 100% sát thương - chỉ có Reflection level 4 của Terrorblade và Wall of Replica kèm gậy xanh của Dark Seer khỏe bằng. Điều này có nghĩa giống như Terrorblade và Dragon Knight, Chaos Knight có thể dễ dàng ăn trụ của bạn sau khi combat thành công.
  Illusions của CK có chất lượng cao nhất nhì DOTA.

  Mặc dù vậy, Chaos Knight không hoàn toàn phụ thuộc vào Illusions như các hero khác. Phantasm là 1 spell khỏe khi combat và push, nhưng CK vẫn có thể cung cấp công dụng cho team ngoại từ Ulti của mình - điều này khác với Terrorblade, Naga Siren hoặc Venomancer - những hero phụ thuộc vào Cooldown lâu hoặc Illusion để tỏ ra hiệu quả.

  Chaos Knight có khả năng gây ra lượng sát thương khổng lồ với đàn Illusions - đủ để làm bất cứ carry nào bốc hơi chỉ trong vài giây. Nhưng một khi bắt cặp với 1 core hero mạnh khác, Chaos Knight có thể chuyển về vị trí tiền quân, mở combat và gây khó chịu cho đối thủ. Hắn rất trâu (lượng Strength tăng mỗi level cao thứ 9 trong game, giáp khởi điểm đứng thứ 13) và có khả năng khóa chân đối thủ trong combat. Lượng Mana thảm hại của Chaos Knight cũng được giải quyết với Arcane Boots từ support và Shrines. 

  Buff từ Items

  Rất nhiều hero Strength đã trở nên nổi bật trong 1 năm trở lại đây bởi items. Echo Sabre chào đón sự tái xuất của Sven, và Heaven's Halberd tiếp tục là một lựa chọn tình huống - giúp cho tất cả các hero có thể lên được nó ra mắt trong đấu trường chuyên nghiệp. Helm of Dominator được nâng cấp và cho Aura rất hữu hiệu với nhiều hero Illusion.

  Sự cơ động về việc lên đồ của Chaos Knight là điểm mạnh lớn nhất của hắn. Thường thì Armlet of Mordiggian + BKB là 2 items thiết yếu, thế nhưng sau đó thì gã kị sĩ này có thể sắm cho mình rất nhiều items tùy thuộc vào chiến thuật của team. OG.n0tail lên Diffusal 2 lần, EG.Arteezy chọn Blademail còn LGD.Ame lại thích Echo Sabre.
  Lối lên đồ và skills của LGD.Ame cho CK.

  Sự cơ động là 1 yếu tố lớn trong Dota, và những hero mạnh nhất thường cũng là cơ động nhất. Tuy đây không phải là điểm mạnh của Chaos Knight, nhưng động thái lên nhiều món đồ khác nhau cho CK từ nhiều team cho thấy chắc chắn đây là một carry có giá trị sử dụng. Có rất nhiều cách sử dụng hero này. 

  Giống như Visage, MDL có thể chỉ là một màn tập dượt để các team thử nghiệm và giấu bài - TI nhiều khả năng sẽ hoàn toàn khác. Tuy vậy, Chaos Knight đã khẳng định mình là một chiến binh độc lập không cần Io, cũng như gỡ bỏ cái mác RNG đã bị gắn từ lâu nay. 

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com