Huấn luyện viên 3 lần vô địch thế giới hướng dẫn học trò sử dụng Malphite

09/02/2017

587

 • Malphite vốn được biết đến là một vị tướng vô cùng trâu bò và cứng cáp ở khu vực đường trên nhưng với việc nằm trong tay của huấn luyện viên nổi tiếng – SKT T1 kkOma thì nó lại “mạnh mẽ” theo một kiểu khác hoàn toàn.

  Giới thiệu

  Malphite có một lối chơi khá đơn giản, khi phần lớn giai đoạn đầu của trận đấu chỉ chủ yếu tập trung vào phòng thủ và kiếm cho mình những chỉ số lính để có thể đạt đến cấp độ 6. Nhưng nói là như vậy, nếu đối thủ của Malphite là một vị tướng có khả năng dọn dẹp lính nhanh ở đường trên như Vladimir, Rumble, Jayce,… thì cũng khá khó để Malphite có thể kiếm tiền trong trụ vì bộ kĩ năng mình.


  Ngoài duy nhất việc dùng chiêu Mảnh vỡ địa chấn (Q) là dễ dàng nhất, nhưng các kĩ năng của Malphite giai đoạn đầu lại khá tốn năng lượng, nên nếu dùng nhiều thì khả năng bạn phải chịu để đối phương kéo máu và đánh thường ăn lính hoặc đôi khi là chỉ được đứng trong trụ nhìn lính như huấn luyện viên của SKT T1 là rất cao. Nhưng đến khi đạt đến cấp độ 6, cùng với các phép bổ trợ thì Malphite là một vị tướng có khả năng mở giao tranh cực tốt, thế nên khi chơi Malphite hãy cố gắng kiên nhẫn và chịu đựng để trả thù sau vẫn chưa muộn.

  Ngọc bổ trợ


  • Ngọc tím: 3 viên sức mạnh phép thuật.
  • Ngọc đỏ: 9 viên xuyên kháng phép.
  • Ngọc xanh: 9 viên sức mạnh phép thuật theo cấp.
  • Ngọc vàng: 9 viên giáp.
  Bộ kỹ năng của Malphite được hưởng lợi rất nhiều từ sức mạnh phép thuật, vì vậy cho dù sau này bạn có mua gì đi chăng nữa thì bộ ngọc bổ trợ sức mạnh phép thuật vẫn sẽ giúp Malphite tay đôi thoải mái ở giai đoạn đầu trận.

  Bảng bổ trợ


  Phép bổ trợ

  Dịch ChuyểnTốc Biến chắc chắn gần như là những phép bổ trợ bắt buộc với Malphite ở vị trí đường trên. Với một tướng đường trên, Dịch Chuyển luôn là 1 phép bổ trợ đa dụng và hiểu quả nhất. Nó giúp cho việc tập hợp cùng đồng đội dễ dàng hơn rất nhiều.

  Tình huống khiến “dân tình” có một phen cười đau bụng của kkOma với những pha chết liên tiếp.

  Kĩ năng


  Cách tăng kĩ năng cơ bản và hiệu quả nhất cho Malphite ở khu vực đường trên.

  Trang bị

  Trang bị khởi điểm
  Bình Thuốc Biến Dị chắc chắn là trang bị khởi điểm cơ bản nhất của Malphite, giúp có một khả năng hồi phục nhất định cả ở lượng máu và lượng năng lượng khiến Malphite có thể thoải mái hơn ở những giai đoạn đầu của trận đấu.


  Giày sẽ tùy thuộc vào mỗi trận đấu, nếu đối phương quá nhiều sát thương vật lý thì sẽ lựa chọn trang bị Giày Ninja, còn nếu đối phương thiên về lượng sát thương phép thì sẽ là Giày Thủy Ngân, và tất nhiên sẽ vẫn có những ngoại lệ.


  Trang bị tiếp theo
  Áo Choàng Lửa sẽ thường là lựa chọn trang bị thứ hai của Malphite, vì trang bị này không những giúp Malphite có một lượng máu, một lượng chống chịu từ giáp mà còn giúp cho khả năng phòng thủ đường cũng như là đẩy đường của Malphite tăng lên với việc gây một lượng sát thương xung quanh của tranh bị.


  Chưa kể kết hợp với nội tại của kĩ năng Nắm đấm dung nham (W) của Malphite thì đến giai đoạn giữa trận đấu trở đi lượng sát thương có thể gây ra xung quanh là vô cùng đáng kể trong giao tranh.

  Giáp Tâm Linh sẽ là trang bị tiếp theo mà kkOma hay lựa chọn, vừa là để hạn chế lượng sát thương phép có thể gây ra của đối phương, vừa giúp Malphite có một lượng máu và khả năng hồi phục máu.


  Trang bị chính
  Tam Hợp Kiếm chắn chắn là một trong những trang bị yêu thích của kkOma khi sử dụng Malphite ở đường trên, và luôn là sự lựa chọn tiếp theo sau khi đã có cho mình hai trang bị phòng ngự. Vừa giúp tăng một lượng máu, một lượng sát thương tới từ trang bị Búa gỗ có trong Tam hợp kiếm, lại vừa gia tăng lượng tốc độ đánh tới từ Kiếm Chích, cùng thêm một lượng năng lượng và giảm thời gian hồi chiêu của Thủy kiếm, chưa kể nội tại của trang bị Thủy kiếm còn giúp cho những đòn đánh thường của Malphite gây thêm một lượng sát thương, đây là một trang bị thực sự rất phù hợp với những kiểu Malphite “nhà giàu”.

  Những trang bị tiếp theo sẽ được lựa chọn tùy vào từng tình huống, Khiên Băng Randuin sẽ càng giúp Malphite có thể làm giảm đi tốc độ di chuyển của đối phương trên diện rộng trong giao tranh. Ngoài kĩ năng Mảnh vỡ địa chấn (Q) cũng làm chậm nhưng đơn mục tiêu, đây cũng là một trang bị rất tốt để chống lại các vị tướng có nhiều sát thương vật lý bên cạnh trang bị Giáp Gai – với khả năng tăng một lượng giáp đáng kể và phản một phần sát thương khi bị tấn công.

  Và trang bị phù hợp hơn cả đó chính là Giáp Thiên Thần, với một lượng giáp và một lượng kháng phép được gia tăng có thể cân bằng cho Malphite một lượng chống chịu tốt, chưa kể với việc Malphite thường sẽ được chọn để mở giao tranh thì việc vẫn luôn có một mạng sống nữa trên người là điều ai cũng muốn.

  Đây có phải cảm giác của các bạn khi dính chiêu cuối của Malphite?

  Lối chơi

  Với vị tướng Malphite thì khá cơ bản, vẫn chủ yếu kiếm các chỉ số lính để có những trang bị cần thiết và đạt đến cấp 6 một cách nhanh nhất để có thể đẩy đường và hỗ trợ đồng đội, sau đó thì sử dụng dịch chuyển một cách hợp lý, có chăng chỉ là việc lựa chọn việc lên trang bị Tam Hợp Kiếm như thế nào để phù hợp nhất, cũng đã từng có rất nhiều người chơi trên thế giới họ lựa chọn phong cách đó là Malphite với chỉ toàn những trang bị gây sát thương vật lý, thực sự rất mạnh nhưng khả năng “bốc hơi” là rất cao.


  Kết luận

  Với phong cách của kkOma theo đánh giá từ cá nhân tôi, Malphite của anh ấy thực sự rất cân bằng khi mỗi thứ lại có cho mình một ít, từ sát thương phép của bảng bổ trợ, thủy kiếm, cho tới sát thương vật lý từ bảng ngọc, trang bị Tam Hợp Kiếm, cộng thêm sức chống chịu của những trang bị phòng ngự, không quá khi đặt tên cho cách chơi này là “Malphite Cân Bằng”, tất nhiên còn tùy thuộc vào kĩ năng, cách chơi và tình huống mà mỗi người chơi gặp phải để thực sự có thể nhận xét có hiệu quả hay không.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com