Hướng dẫn chơi Kunkka theo hướng Support

28/09/2016

948

 • Hôm nay chúng ta hãy cùng "Big Dick LaNm" - support gạo cội của EHOME giới thiệu vị tướng Kunkka theo hướng Support và phân tích tầm quan trọng của những Item này.
  Đã qua lâu rồi cái thời Kunkka đi mid với Phase Boots, Shadow Blade rồi đóng Crit + Divine để "chém phát chết luôn" cả đội hình địch vào late game (trừ ông thần Kunkka Attacker!). Giờ đây, gã thuyền trưởng của chúng ta trở thành 1 support hạng nhất - với minh chứng là việc liên tục được pick ở The International 6 vừa qua.

  Khả năng disable khủng đến từ combo Torrent + Ghost Ship và spell "dọn cỗ" X Marks The Spot khiến cho hắn trở thành 1 lựa chọn yêu thích của các team. Thế nhưng khác với nhiều support thông thường, item quan trọng nhất của hero này lại là chiếc Armlet.

  Ở TI6, Kunkka được pick 50 và ban 35 lần, với Win Rate 60%.

  Cách lên skill của LaNm: Max Tidebringer trước, sau đó lên lần lượt Q-W-W-E-W-R-W...

  "Dạo này tôi không có thời gian stream, nhưng rất nhiều anh em đã hỏi tôi về việc item Armlet of Mordiggian. Hồi đó tôi không trả lời vì nó bao gồm nhiều thông tin quý giá về chiến thuật. 

  Chúng ta hãy lấy Kunkka làm ví dụ nhé. Ở đây ta không bàn về carry, mà chỉ xem xét Kunkka Support thôi. Trong game đấu, nhiệm vụ cơ bản của Support bao gồm: Cung cấp tầm nhìn, điều khiển và khóa chân quân địch (Stun, Hex, etc..), bên cạnh đó phần nào đóng góp sát thương (một số công việc khác cũng quan trọng như bơm máu, cứu bồ đồng đội, split push, giảm sát thương - điển hình là heroes như Io, Dazzle)

  LaNm có một kì TI đạt thứ hạng cao nữa cùng EHOME.

  Nói qua về Io và vì sao hero này xứng đáng được First Ban. Io làm một hero toàn diện có thể đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ kể trên, và hero này cũng có thể gia tăng sức mạnh đáng kể cho carry của mình. Lí do EG ở TI4-5 và Wings ở TI6 thích chơi Enigma - Tidehunter là vì những hero này có thể tận dụng khả năng combat tương đối yếu của Io. Còn nhiều lí do khác nữa, nhưng đó không phải trọng tâm của bài viết này.

  Với việc Kunkka lên Armlet và Max Tidebringer (W-D) trước, chúng ta có:
  • Điều khiển tầm nhìn: Kunkka không có khả năng cắm mắt phòng ngự (khi bị ép), nhưng lại rất giỏi trong việc cắm mắt sâu trong địa phận địch. Tôi sẽ nói thêm sau.
  • Khóa chân: Điểm yếu lớn nhất của cách lên skill max Tidebringer là việc Kunkka không thể X-Mark các hero có Blink. Vì những cuộc gank ở early game thường đòi hỏi Kunkka phải sử dụng Torrent (Q-E) ở góc khuất tầm nhìn đối tượng, nên sát thương là yếu tố quan trọng nhất để quyết định 1 cuộc gank thành công/thất bại. Vì vậy, X-Mark (E-X) kém hiệu quả và an toàn hơn quá nhiều so với combo đặt nước + Tidebringer. Ví dụ nhé: Tôi X-Mark hero mid phe địch, 2 giây sau Torrent của tôi trúng mục tiêu, như vậy là support phe địch sẽ tele vào gần xong (hoặc nếu nhanh tay hắn đã tới nơi rồi). Giết chết đối tượng chỉ trong khoảng 1 giây đó dường như là bất khả thi vào early game: Một cơ hội ngon ăn có thể biến thành mồi cho phe địch. 

  Như vậy combo Torrent + Tidebringer an toàn hơn rất nhiều: Nếu trúng Torrent thì lao vào, không trúng thì bỏ đi. Nhưng khi đối đầu với những hero có Blink (AM, QOP) thì X-Mark lại quan trọng hơn rất nhiều, vì slow của Torrent không ăn nhằm gì với chúng. Bên cạnh đó, các hero có Blink thường khởi đầu với rất ít máu, vì thế khó có khả năng cho chúng lật ngược tình thế. 

  1 game đấu của Kunkka LaNm.

  Sau giai đoạn đi lane, việc max Tidebringer có thể giúp bạn farm nhanh hơn để có level bù lại cho X-Mark. Từ giai đoạn mid đến late game, cách lên skill này không khác gì so với cách max X-Mark trước. Bạn có thể hỏi rằng: Việc farm cướp mất tài nguyên dành cho đồng đội, đánh Support thì lấy đâu ra tiền? Tôi sẽ giải thích sau.

  • Sát thương: Điểm nhấn hiển nhiên nhất về việc đóng Armlet cho Kunkka + Max Tidebringer là khả năng gây sát thương rất tốt. Với việc max X-Mark trước, bạn cần lên giày Mana để combat, dẫn tới việc Tidebringer đánh như gãi ngứa. Khi đánh nhau, bạn có thể chém được may ra là 1 phát Tidebringer khi đang chịu tác dụng của Ghost Ship (R-G) (Giảm sát thương 50%, nhận phần còn lại sau khi Buff kết thúc); sau đó bạn phải đứng ở hậu phương thả Torrent và bấm X. Khi team đang có lợi thế thì đánh vậy cũng không sao, nhưng nếu đang thua thì lối max X-Mark không hiệu quả chút nào. 

  Armlet Kunkka carry của Attacker!

  Không có Tidebringer, Kunkka không gây đủ sát thương và không thể sánh bằng các support hậu phương khác (Dazzle, Wisp, Omniknight...) Armlet không chỉ gia tăng hiệu quả cho hero này, mà nó còn giúp Kunkka đứng ra tiền tuyến và tank cho đội. Khi được ảnh hưởng bởi buff Ghost Ship, Kunkka với Armlet có thể vừa đóng góp lẫn hứng chịu sát thương. Khi Buff này kết thúc và Kunkka còn ít máu, hắn vẫn có thể bật/tắt Armlet và tận dụng X-Mark để chạy vào chém 200 AOE rồi an toàn tẩu thoát.

  • Push lane: Đây là điểm mấu chốt và quan trọng nhất của cách lên đồ này. Khi giai đoạn đi lane kết thúc, Kunkka có thể push 1 lane nguy hiểm khi sử dụng X-Mark -> chạy ra chém Tidebringer + Torrent -> rút lui. Khi liên tục đẩy lane như vậy, creep sẽ dồn về phía trụ đối thủ và khiến cho chúng khó "giở trò" tập thể hơn. Một khi Kunkka đã điều khiển được phần nào 1 lane nguy hiểm, hắn cũng có thể cắm mắt ở các vị trí hiểm địa (một support thông thường sẽ gặp khó trong việc này hơn) và kết hợp farm bù. Kunkka có thể né gank bằng cách quan sát map; thậm chí khi bị úp sọt Kunkka vẫn có thể thả thuyền + bật tắt/Armlet để câu giờ nhằm chờ đồng đội đến cứu. Một khi hắn thu hút được sự chú ý của đối thủ, Kunkka có thể tele về và smoke cùng team.

  Lí do cơ bản cho việc lên Armlet là để Kunkka sống sót. Lượng máu và giáp có thể khiến Kunkka trụ vững lâu hơn để thả thuyền đẹp mắt hơn. Sau Armlet, Kunkka có thể mua một số item hỗ trợ khác (Glimmer Cape, Pipe...) Nếu team chơi chiến thuật push tổng lực hoặc "4 bảo vệ 1", lên Armlet có thể khiến cho nhịp độ của team chậm hơn 1 chút. Tuy nhiên với lượng farm có được từ cách lên đồ này, Kunkka có thể mua bất kì item support nào - trừ khi bạn cần phải lên 1 món đồ nhất định.


  Cuối cùng, tôi muốn nói rằng mình đã thử Armlet với hầu hết các hero Support ở pub game. Không phải hero strength nào cũng tận dụng được tiềm năng của Armlet. Những hero có hưởng lợi từ Armlet thường có khả năng hồi máu, có phép để spam (không phụ thuộc vào Armlet để gây sát thương), và những hero có thể bật/tắt Armlet để sống sót: Undying, Doom và Kunkka. Nếu muốn chơi trội bạn có thể thử sức với Dazzle!"

  Phản ứng của cộng đồng:
  Iceice: Dazzle phải lên Bloodstone anh ei!
  Shitpost từ trang SGamer: Fenrir - Ông không muốn mua mắt thì nói cmnl đi!
  Có người hỏi: Nếu Support Kunkka gặp phải Offlane Timber thì sao anh? 
  LaNm: Tam thập lục kế tẩu vi thượng sách.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com