Khắc chế Viktor - pháp sư đường giữa đang rất hot trong LMHT

04/10/2016

356

 • Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trong việc đánh giá cũng như là khắc chế những vị tướng được yêu thích cũng như là lựa chọn nhiều trong chế độ xếp hạng đơn.

  Tổng quan

  Mỗi vị tướng đều có cho mình những đặc điểm riêng về chất tướng cũng như là bộ kĩ năng, và Viktor chắc chắn sẽ không phải ngoại lệ. Trước hết, chúng ta sẽ điểm qua những điểm mạnh và điểm yếu của Sứ Giả Máy Móc để có thể đi sâu hơn vào khía cạnh khắc chế hắn ta, khi Viktor đang là một trong những vị tướng khá “nổi tiếng” ở đường giữa ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong các trận đấu ở bậc xếp hạng cao.

  Điểm mạnh
  • Viktor là một vị tướng có bộ kĩ năng gây sát thương trên diện rộng cực kì tốt, cũng như là sát thương theo thời gian trong giao tranh mạnh khiến hắn ta có thể một tay gánh cả đội nếu như được bảo vệ an toàn.
  • Không có nhiều vị tướng có thể khiến Viktor bị “tắt điện” hoàn toàn. Hắn ta có thể tụt lại một chút ở giai đoạn đi đường, nhưng trong giao tranh thì Sứ Giả Máy Móc không hề thua kém bất kì ai.
  • Chính vì vậy, người chơi có thể “blind-pick” Viktor ở giai đoạn cấm chọn mà không cần lo lắng nhiều về việc bị khc chế.
  Điểm yếu
  • Cực kì thiếu cơ động ở giai đoạn đầu, nên Viktor rất phụ thuộc vào những phép bổ trợ như Tăng Tốc hay Tốc Biến nếu như bị hỏi thăm bởi người đi rừng đối phương.
  • Có những ngưỡng sức mạnh rõ ràng, và trước khi đạt được đến những ngưỡng này thì Viktor là một vị tướng khá yếu ớt.
  • Tầm sử dụng kĩ năng là không dài, khi chỉ có Tia Chết Chóc là chiêu thức có tầm “dài” nhất để có thể chạm tới đối thủ từ khoảng cách xa.
  • Ở giai đoạn đầu cực kì phụ thuộc vào Tia Chết Chóc, do đây là kĩ năng hắn ta cường hóa đầu tiên với Lõi Công Nghệ cũng như là nâng tối đa đầu tiên.


  Cách đối đầu với Viktor

  Sau khi đã chỉ ra những điểm mạnh cũng như là điểm yếu của Viktor, chúng ta hãy bàn về việc làm thế nào để có thể khắc chế Sứ Giả Máy Móc một cách hiệu quả nhất.

  Chọn những tướng đi rừng gank mạnh ở đầu trận
  Chính vì Viktor là một vị tướng thiếu cơ động ở giai đoạn đầu, nên những vị tướng có thể tổ chức những cuộc hỏi thăm tốt ra đường giữa sẽ là thứ khiến hắn ta khó chịu bậc nhất. Các tướng đi rừng như Gragas, Elise hay Rek’Sai là những lựa chọn khả thi khi chúng có khống chế cứng, có chiêu thức tiếp cận đối phương và lượng sát thương cũng không hề nhỏ một chút nào.

  Elise đang được đánh giá rất cao ở vị trí đi rừng thời điểm hiện tại.

  Tận dụng các quãng thời gian hồi chiêu của Tia Chết Chóc
  Như đã nói, đây là kĩ năng “cực cực cực kì” quan trọng của Viktor trong giai đoạn đầu trận. Nhưng với việc có thời gian hồi khá lâu (13 giây ở cấp đầu, 9 giây ở cấp cuối), thì bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để có thể thực hiện những pha trao đổi có lợi cho bản thân. Vì đây là kĩ năng gây sát thương chính của Sứ Giả Máy Móc, nên tất nhiên là bạn sẽ có lợi thế hơn nếu tấn công Viktor khi hắn đã sử dụng Tia Chết Chóc vài giây trước.

  Tia Chết Chóc là kĩ năng gây sát thương chính của Viktor.

  Sử dụng những tướng có tầm kĩ năng dài để đàn áp
  Việc Viktor chỉ có kĩ năng có tầm sử dụng dài nhất là Tia Chết Chóc khiến bạn có nhiều lựa chọn hơn để tấn công Viktor từ khoảng cách xa mà hắn không có gì để đáp trả. Hơn nữa ở khoảng cách này, bạn có thể dễ dàng né được Tia Chết Chóc bởi đường đi của kĩ năng này bắt đầu ở vị trí của hắn ta.

  Chơi xoay quanh những ngưỡng sức mạnh của Viktor
  Để làm được điều này, trước hết chúng ta phải nắm rõ Viktor mạnh nhất ở thời điểm nào. Thứ nhất, đó là khi hắn ta có được Lõi MK-1, tức lần nâng cấp kĩ năng đầu tiên của hắn ta, và chắc chắn là Viktor sẽ cường hóa Tia Chết Chóc đầu tiên vì đây là kĩ năng gây sát thương chính. Lõi này có giá là 1250Gold – một cái giá không hề rẻ. Nếu bạn có thể ép được hắn ta biến về, hoặc lấy được mạng của Viktor, thì điều này sẽ hoàn toàn “phá hỏng” giai đoạn đầu trận của hắn khi đã làm gián đoạn tiến trình nâng cấp các Lõi của Sứ Giả Máy Móc.

  Viktor cực kì cần nâng cấp Tia Chết Chóc bằng Lõi Công Nghệ để có thể gia tăng sát thương.

  Thứ hai, đó là khi Viktor có được Trượng Pha Lê Rylai. Đây là một trang bị cực kì quan trọng với Viktor khi nó cho hắn ta khả năng làm chậm trên diện rộng cực kì kinh hoàng. Hãy cố gắng đừng để bị trúng bất kì một kĩ năng nào của Viktor một khi Sứ Giả Máy Móc có được món đồ trên, vì chắc chắn là bạn sẽ bị “dí” theo và làm chậm liên tục bởi các kĩ năng tiếp theo hắn ta tung ra. Hãy xem xét sử dụng Tốc Biến khi có thể.

  Ngoài ra, những món đồ như Song Kiếm Tai Ương hay Mũ Phù Thủy Rabadon cũng khá nguy hiểm trong tay của Viktor một khi hắn mua được chúng.

  Các tướng khắc chế


  Leblanc

  Nếu như bạn có thể dùng những vị tướng này để hoàn toàn “vô hiệu hóa” Viktor ở giai đoạn đầu thì thật là quá tốt rồi, nhưng chỉ cần làm Sứ Giả Máy Móc có khoảng thời gian đi đường khốn khổ một chút, thì bạn đã hạn chế được sức mạnh của hắn ta trong giao tranh tổng rồi đó. Và sau đây là một số vị tướng có thể giúp bạn trong việc hoàn thành nhiệm vụ này.

  Cô nàng ảo thuật gia này sở hữu bộ kĩ năng có thể dồn sát thương rất mạnh vào đầu cũng như là giữa trận, mà Viktor lại không thể lên sớm Gậy Đầu Lâu – một trang bị cốt lõi cho các pháp sư khi đi đường với LeBlanc do phải hoàn thành Lõi Công Nghệ để nâng cấp ít nhất là Tia Chết Chóc.

  Bạn sẽ không phải ngán ngại Viktor nếu chơi tốt với LeBlanc.

  Người chơi có thể tận dụng quãng thời gian này để có thể trao đổi chiêu thức và dồn ép Viktor với Kẻ Lừa Đảo. Chiêu thức gây khống chế chính của Viktor là Trường Trọng Lực sẽ không thể tạo ra áp lực với LeBlanc trong những tình huống tay đôi do cô nàng này sở hữu kĩ năng Biến Ảnh để có thể di chuyển linh hoạt.

  Ngoài ra, người chơi còn có thể tận dụng khả năng dồn sát thương cũng như là khống chế với Sợi Xích Siêu Phàm để có thể tổ chức những pha hỏi thăm cùng với người đi rừng. Một khi đã có được lợi thế, LeBlanc của bạn có thể chọn giữa ở lại đường và solo-kill Viktor, hoặc đảo đường và gây ảnh hưởng ở các đường khác do khả năng lăn cầu tuyết cũng như là đảo gank của LeBlanc là không cần phải bàn cãi về độ hiệu quả.


  Xerath

  Vị tướng tiếp theo bạn có thể sử dụng để chống lại Viktor chính là Xerath. Pháp Sư Thăng Hoa sở hữu bộ kĩ năng có tầm sử dụng rất dài, và bạn sẽ muốn tận dụng điều này để có thể cấu rỉa và gây áp lực với Viktor, xét về khía cạnh tầm sử dụng kĩ năng của hắn ta chỉ ở mức trung bình-ngắn. Hơn nữa, Xerath có thể dọn lính khá dễ dàng trong giai đoạn đầu và điều này sẽ khiến cho Viktor “khốn khổ” trước thời điểm hắn có được Lõi Công Nghệ MK-1 để có thể nâng cấp Tia Chết Chóc.

  Khả năng cấu rỉa tầm xa của Xerath sẽ khiến Viktor gặp cực kì nhiều khó khăn.

  Ngoài ra, Pháp Sư Thăng Hoa cũng sở hữu khả năng làm chậm và làm choáng để có thể hỗ trợ cho các pha hỏi thăm của người đi rừng khá tốt. Nếu như Viktor đối phương chủ động chơi an toàn và không có thời cơ cho người đi rừng, bạn có thể kêu gọi mở giao tranh ở các đường khác, và tận dụng tầm xa của kĩ năng Nghi Thức Ma Pháp để có thể hỗ trợ cho đồng đội của mình.


  Syndra

  Nữ Chúa Bóng Tối sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách tướng có khả năng “khắc chế” Viktor. Syndra sở hữu cho mình chiêu thức Quét Tan Kẻ Yếu có khả năng làm choáng ở tầm xa khá tốt, đồng thời nhỉnh hơn rất nhiều so với Viktor ở khoản đẩy lính, kể cả khi hắn ta đã có được Tia Chết Chóc nâng cấp. Với việc có được kĩ năng làm choáng này, cô nàng sẽ không gặp khó khăn trong việc dồn ép Sứ Giả Máy Móc trong những tình huống hắn ta cố gắng bước lên để vẽ Tia Chết Chóc hoặc ăn lính, đặc biệt là khi có được cấp độ 6 thì Syndra có thể dễ dàng hạ gục Viktor chỉ với một combo kĩ năng chuẩn xác kết hợp với Bùng Nổ Sức Mạnh.

  Syndra đang là một lựa chọn khá mạnh ở đường giữa.

  Trong giao tranh thì Syndra cũng không hề kém cạnh so với Viktor kể cả khi hắn ta có được Trượng Pha Lê Rylai. Với đủ những quả cầu tích được, Nữ Chúa Bóng Tối có thể làm choáng rất nhiều mục tiêu trong giao tranh, đó là chưa kể khả năng làm chậm cũng như là gây sát thương liên tục của những tình huống “đặt bi” và Ý Lực. Ngoài ra, Syndra cũng có thể dồn sát thương “đến chết” một mục tiêu mỏng cơm với chiêu cuối nữa.


  Zed

  Cặp đấu Zed – Viktor sẽ khó hơn một chút nếu như người chơi Viktor có kĩ năng tốt và biết mình phải làm gì khi đối đầu với Chúa Tể Bóng Tối. Mặc dù vậy, Zed vẫn sở hữu những “tố chất” tốt trong khoản khắc chế Viktor, như khả năng dọn lính tạm ổn với Phi Tiêu Sắc Lẻm và Đường Kiếm Bóng Tối. Trong 5 cấp độ đầu tiên, phần lớn thời gian bạn sẽ bị Viktor cấu rỉa do không có lợi thế về tầm đánh, nhưng hãy luôn luôn tìm kẽ hở để có thể lao vào khô máu với hắn ta. Hãy để ý những tình huống mà Viktor không có Tia Chết Chóc để có thể tấn công, do hắn ta đã mất đi kĩ năng gây sát thương mạnh nhất rồi. Bạn sẽ dễ dàng có được lợi thế trong những pha trao đổi như vậy.

  Bạn phải canh thời điểm lao vào thật tốt với Zed.

  Sau cấp độ 6, bạn nên tìm cơ hội để lao vào tấn công Viktor với chiêu cuối, đặc biệt là nếu hắn không sử dụng Kiệt Sức. Zed với độ cơ động của mình sẽ có thể dễ dàng né được hiệu ứng làm choáng đến từ Trường Trọng Lực – chiêu thức phòng thủ chính của Viktor. Nếu như đối phương có Kiệt Sức, hãy đừng ngại ngần lao vào để ép hắn ta sử dụng phép bổ trợ này, do Dấu Ấn Tử Thần có thời gian hồi nhanh hơn so với Kiệt Sức nên bạn có thể tận dụng quãng thời gian hồi này để dồn sát thương Sứ Giả Máy Móc khi chiêu cuối hồi lại.

  Hãy tận dụng việc Viktor phải nâng cấp 1 Lõi Công Nghệ trước khi hoàn thành Đồng Hồ Cát.

  Kết luận

  Hi vọng bài viết sẽ có ích với bạn trong việc khắc chế được Sứ Giả Máy Móc ở đường giữa. Hãy để lại suy nghĩ của bạn ở phần comment phía dưới và đừng quên đón đọc những phần tiếp theo nhé.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com