kkOma - Huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử LMHT

26/12/2016

528

 • Có thế nói rằng thành công của kkOma gắn liền với SKT T1 – nơi anh đã xây dựng một đế chế của riêng mình.


  Sự nghiệp game thủ không mấy thành công

  Cũng giống như đa số những huấn luyện thể thao điện tử khác, kkOma cũng là một tuyển thủ thứ thiệt và trò chơi đầu tiên của anh chàng này là Starcraft II. Năm 2010, kkOma đã thi đấu tại các giải đấu cấp thấp của Starcraft II nhưng không để lại một chút ấn tượng gì. Sau đó, anh chàng này chuyển sang một tựa game vô cùng phổ biến trong thời gian đó tại Hàn Quốc là Liên Minh Huyền Thoại.

  Sự nghiệp thi đấu LMHT của kkOma chỉ kéo dài từ tháng 3 – 8/2012 sau khi StarTele giải thể.

  Bước ngoặt lớn mang tên SKT T1 #2

  Tháng 12/2012, tập đoàn SKT bắt đầu xây dựng một đội tuyển LMHT hoàn toàn mới bên cạnh SKT T1 #1 mà họ mới chiêu mộ trước đó. Đội tuyển này được định hình bởi những cái tên hoàn toàn mới là Bengi, Faker, Piglet bên cạnh hai người chơi kỳ cựu là Impact và PoohMandu. kkOma là người được chọn để lãnh đạo đội tuyển này hay chính xác hơn, kkOma đã lựa chọn những cái tên này để tạo nên SKT T1 #2.

  5 thành viên đời đầu.

  Ngay trong mùa giải đầu tiên tham dự, kkOma đã cùng các học trò của mình giành được hạng 3 tại OGN Mùa xuân 2013 và vô địch giải mùa hè ngay sau đó. Trước thành công vượt bậc của những đứa trẻ được kkOma đưa về, SKT đã quyết định đẩy đội #2 thành đội tuyển SKT T1 duy nhất và họ đã kết thúc năm 2013 bằng chức vô địch thế giới ngay trong năm đầu tiên của mình.


  Phải thay đổi để tồn tại

  Sau một năm 2013 vô cùng thành công, SKT T1 rơi vào thời kỳ khủng hoảng trong năm 2014 với chấn thương của PoohMandu. Trước làn sóng chỉ trích lớn từ cộng đồng và sức ép khủng khiếp về những thành công đạt được trong quá khứ, kkOma đã quyết định thay máu đội hình SKT T1 bằng việc chuyển các thành viên của đội hình 2 lên và chia tay các chủ cột như Piglet, PoohMandu và Impact.


  Đây có thể coi là một quyết định vô cùng mạo hiểm khi kkOma đã đặt niềm tin vào những cái tên khá vô danh thời điểm đó khi MaRin là một người chơi chỉ được đánh giá cao trong Xếp Hạng Đơn chứ chưa bao giờ khẳng định được tên tuổi trong đấu trường chuyên nghiệp còn Bang – Wolf thì đích thực là “hai quả tạ” (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) ở Đường Dưới. Và rồi những nghi ngờ đó đã nhanh chóng bị xóa tan khi SKT T1 đã thi đấu quá xuất sắc với đội hình mới và thâu tóm hầu hết các danh hiệu trong năm 2015.

  Niềm tin của kkOma vào những cái tên mới đã đem lại thành công không thể mỹ mãn hơn.

  Huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử?

  Nối tiếp với những thành công trong năm 2015, kkOma cùng SKT T1 tiếp tục có một năm 2016 thành công không kém với việc chỉ đánh rơi duy nhất chức vô địch LCK mùa hè trong cuộc chinh phạt của mình. Dù thiếu vắng đi đầu tàu MaRin nhưng với việc bổ sung Duke vào đội hình, SKT T1 của kkOma vẫn đủ sức đánh bại mọi đối thủ ở mọi giải đấu.

  Lần thứ ba vô địch CKTG của kkOma cùng các học trò.

  Trong tất cả các danh hiệu mà kkOma đạt được trong sự nghiệp huấn luyện luôn có bóng dáng của hai học trò trung thành là Bengi và Faker. Tuy nhiên lịch sử cũng chỉ ra rằng, SKT T1 không có Faker và Bengi vẫn đủ sức hạ gục KOO Tigers trong trận chung kết LCK mùa xuân 2015. Và kkOma cũng là người đã phát hiện và đưa Faker ra ngoài ánh sáng khi anh chàng này còn chưa có tên tuổi gì.


  kkOma cũng là người thay đổi hoàn toàn Bengi, từ một người đi rừng gánh đội trong mùa xuân 2013 thành một người đi rừng hỗ trợ hết mình cho đội, và tạo nên thương hiệu riêng của Bengi so với các người đi rừng khác trên thế giới. Trong suốt thời gian Bengi ở SKT T1, dù có những vinh quang hay cay đắng, kkOma vẫn luôn đặt trọn niềm tin vào anh chàng này và Bengi chính là nhân tố không thể thiếu trong các chức vô địch của SKT.


  Lời kết

  Vừa qua – ngày 23/12, Huấn luyện viên Kim “kkOma” Jung-gyun bước sang tuổi 31 và với những gì kkOma đã đạt được trong công cuộc huấn luyện của mình, có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới có người đạt được đẳng cấp của kkOma. Chúc mừng sinh nhật kkOma và hy vọng anh sẽ tiếp tục tạo nên những điều vĩ đại cho SKT T1 nói riêng và LMHT nói chung.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com