LMHT: Lý giải việc đồng loạt giảm sức mạnh ở đường giữa sau 7.16

09/08/2017

582

 • Nếu bạn đã chơi hoặc hay xem các giải đấu LMHT gần đây, chắc hẳn sẽ thấy những lựa chọn như Orianna, Syndra, LeBlanc hay Taliyah được xuất hiện rất nhiều, chỉ đơn giản là chúng rất mạnh ở thời điểm này.

  Mỗi pháp sư ở trên đều có những kĩ năng đẩy đường rất mạnh, nhờ khả năng đó họ có thể dọn dẹp rất nhanh các đợt lính sau đó đi roam ở các đường khác. Không những vậy, khả năng tay đôi  và quấy rối đối phương của mỗi pháp sư này là vô cùng cao, cho phép họ tạo những áp lực lớn lên đối phương thậm chí là lấy luôn điểm hạ gục.

  Do đó, cũng không có gì quá ngạc nhiên trước việc những pháp sư này được đưa ngay vào các đợt giảm sức mạnh trong máy chủ thử nghiệm PBE.

  LeBlanc

  LeBlanc là một trong những pháp sư có khả năng tay đôi mạnh nhấ t trong trò chơi. Kẻ Lừa Đảo vượt trội hơn khá nhiều những pháp sư khác ở cơ chế đầy thủ đoạn của mình và dễ dàng lừa gạt những kẻ xấu số cho đến khi hắn không còn gì để mất. Là một pháp sư có khả năng tay đôi tốt nhưng khả năng xóa sổ những đợt lính của LeBlanc khá “lỗi”.

  Với những lựa chọn tương tự như Ekko, Akali và Fizz, họ không thể giải quyết đợt lính một cách nhanh chóng. Tuy là những pháp sư có khả năng đảo đường tốt nhưng họ vẫn phải dè chừng khi có những đợt lính đẩy vào trụ, còn LeBlanc thì lại không bị ảnh hưởng bởi điều đó.
  Thê loại gì mà vừa dọn lính nhanh vừa đảo đường tốt.

  Để khắc phục điều này, Riot đang giảm một chút sát thương của Quả Cầu Tan Vỡ (Q), thay vì giảm sát thương thực của kĩ năng này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tay đôi của LeBlanc, chỉ có duy nhất sát thương lên lính là bị hạ xuống. Hiện tại, những sát thương từ Ấn Ác Ý (NT) gây 80% hiệu quả đối với lính nhưng đợt giảm sức mạnh gần đây nó đã bị giáng xuống 50%, đó rõ ràng là một đợt giảm sức mạnh rất lớn. 

  LeBlanc sẽ có một khoảng thời gian đi đường đầu trận hơi khó khăn một chút trước khi đảo đường, nhưng điều này không ảnh hưởng lắm đến sức mạnh của Kẻ Lừa Đảo, có thể cô sẽ khó chơi hơn chút, những vẫn sẽ hiệu quả nếu sử dụng đúng cách.

  Orianna

  Orianna cũng chịu thảm cảnh tương tự nhưng khác biệt hơn một chút. Cô là một pháp sư kiểm soát có khả năng giải quyết các đợt lính rất nhanh nhưng việc gây quá nhiều sát thương cho các mục tiêu cũng cầ n phải xem xét lại. Thay vì chọn những điểm mạnh của Quý Cô Dây Cót để hạ xuống, Riot lại chọn tỉ lệ giảm sát thương.

  Lệnh: Tấn Công (Q) bị giảm 20 sát thương ở mọi cấp, đây là sát thương cơ bản trong kĩ năng, không phải sát thương cộng thêm theo tỉ lệ, nên 20 sát thương này sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến cuối trận đấu. Orianna sẽ gặp một chút khó khăn ở giai đoạn đầu trận ở cả khả năng dọn lính lẫn quấy rối đối phương, nhưng điều này sẽ kết thúc cho đến khi cô mua được vài món trang bị tăng sức mạnh cho mình.
  Orianna ở cuối trận đấu vẫn luôn là một thế lực.

  Syndra

  Syndra là một pháp sư khá cân bằng, chỉ hơi khó chơi hơn các pháp sư kiểm soát khác vì Nữ Chúa Bóng Tối cần chọn vị trí tốt để thực hiện các combo làm choáng một cách chính xác. Tuy nhiên, chiêu cuối của Syndra thì lại là một kĩ năng khá là dễ dùng, đặc biệt nó lại đặt cạnh cùng các kĩ năng có cơ chế khá lằng nhằng. Với khẩu hiệu “Ấn R để ăn mạng” trở thành một slogan của Syndra từ lâu nên Riot quyết định nhắm vào kĩ năng này cho các đợt giảm sức mạnh.

  Thay vì giảm sức mạnh ở sát thương cơ bản trong kĩ năng giống như đã làm với Orianna, tỉ lệ sức mạnh phép thuật trong mọi khía cạnh của chiêu cuối đều được giảm, và nó sẽ ít ảnh hưởng hơn trong mọi giai đoạn của trận đấu. Tỷ lệ sức mạnh phép thuật trên mỗi quả cầu giảm từ 20 xuống 17%, và tổng sát thương giảm từ 60 xuống 51%, đó là một lượng giảm sức mạnh khá lớn.
  “Nhồi Bi” sẽ không còn đáng sợ như trước nữa.
   

  Taliyah

  Khác với những pháp sư trong danh sách này, Taliyah khá yếu ở giai đoạn đầu trận, nhưng sức mạnh của cô ở giai đoạn giữa trận là rất khủng khiếp. Với khả năng spam kĩ năng Phi Thạch (Q), Taliyah có khả năng đẩy đường vô cùng mạnh, tuy nhiên, nếu nguồn sát thương chính bị hạ xuống, Phù Thủy Đá chắc chắn sẽ rất khó ở lại trong meta. Điều đáng nói ở đây là đợt giảm sức mạnh sát thương đã được gỡ đi.


  Thay vì giảm trực tiếp sức mạnh của Taliyah, Riot đã nhắm đến việc sử dụng kĩ năng Phi Thạch quá lố của cô. Năng lượng tiêu hao ở Phi thạch được tăng lên 10 ở tất cả các cấp, có nghĩa là Taliyah sẽ phải sử dụng chiêu thức này hợp lí hơn.

  Phải thừa nhận rằng, điều này làm cho giai đoạn đầu trận của cô khó khăn hơn giai đoạn cuối trận, nhưng nó không ảnh hưởng quá nhiều đến sát thương giai đoạn đầu trận, điều này khiến cho những người chơi Taliyah sẽ phải cân nhắc nhiều hơn khi quyết định dùng Phi Thạch để trao đổi chiêu thức hoặc đẩy đường.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com