LMHT: Meta hiện tại liệu có đang ở trạng thái cân bằng?

24/07/2017

199

 • Chỉ cần nhìn vào các lựa chọn đa dạng hiện tại, bạn có thể dễ dàng nhận thấy: ở đường trên không chỉ còn là sân chơi cho những vị tướng chống chịu, những tướng có khả năng đẩy lẻ cũng đang có tần xuất ngày một dày đặc hơn.
  Nếu nói 2 vị trí nào ổn định nhất thì có lẽ là vị trí đi rừng và hỗ trợ. Nhưng với sự phức tạp của 2 vai trò này thì các tuyển thủ vẫn đang tự tìm cách để đa dạng hóa lối chơi của họ. Hỗ Trợ là một vị trí tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một lối chơi, thế nên rất nhiều đội đang thảo luận những chiến thuật thông qua vị trí này.

  Tướng đa dụng là lựa chọn phổ biến

  Số liệu cho thấy vị tướng được chọn số 1 trong mùa Hè này là Thresh. Nếu bạn thắc mắc tại sao không phải là Gragas? Thì để tôi nói rõ hơn một chút, ở đây chúng tôi chỉ xét riêng về một vị trí và Thresh là một vị tướng như vậy còn Gragas thì được dùng ở 2 vị trí là đường trên và đi rừng.

  Thresh phù hợp với nhiều loại chiến thuật, đã thế tay lại còn dài nữa.
  Vì sao ư? Giá trị của Thresh trong đội hình là cực kì nhiều và Cai Ngục Xiềng Xích có khả năng kết hợp cao nhất trong trò chơi. Thresh và Braum đang là 2 hỗ trợ hàng đầu ở mọi chiến thuật bởi khả năng tạo đột biến của họ trong việc mở giao tranh là rất lớn. Đứng thứ 2 trong những lựa chọn hàng đầu có thể kể đến Rakan và Tahm Kench, Zyra cũng là một sự lựa chọn dành được khá nhiều sự ưu tiên trong LCK.

  Những vị tướng hỗ trợ chống chịu được quay lại trong chỉ trong thời gian gần đây khi những vị tướng hỗ trợ dạng tạo khiên, hồi máu như Karma, Lulu… đang thống trị. Vậy có gì đã thay đổi ?

  Vai trò của Xạ Thủ

  Có vài sự thay đổi đã xuất hiện. Lulu và Karma có những đợt giảm sức mạnh khá đáng kể. Nhưng thay đổi lớn nhất là nằm ở cách mà các đội đang khai thác vị trí Xạ Thủ với sự đa dụng của họ. Sự đa dạng và sức mạnh của xạ thủ đang thúc đẩy những thay đổi ở vị trí hỗ trợ nhiều hơn.


  Những tướng đè đường mạnh như Varus hay Caitlyn vẫn đang thống trị bảng xếp hạng, nhưng trong những phiên bản gần đây, Varus cũng đã để rơi vị trí này vào tay Kalista. Khi các đội ngày càng ưu tiên những lựa chọn siêu-xạ-thủ như Kog’Maw, Twitch hay Tristana, họ sẽ phải tìm hiểu xem nên làm gì khi chưa đạt đủ ngưỡng sức mạnh với từng lựa chọn của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ dùng một hỗ trợ tay dài để thắng đường với những xạ thủ này.

  Mặt khác, Thresh và Braum lại hiệu quả hơn ở những giao tranh giữa trận, đó là lúc những xạ thủ này bắt đầu gây được sát thương đáng kể. Họ có thể giữ an toàn cho xạ thủ của mình và trở thành một bức tường không thể ngăn cản trong giao tranh.

  Đổi đường đang dần lên ngôi trở lại

  Các bản vá giữa mùa giải đang tập trung cải thiện Sứ Giả Khe Nứt để các đội có thể chơi xoay quanh mạn trên của bản đồ một cách hiệu quả hơn. Nhiều đội tuyển nhận ra rằng, nếu một đường của họ có khả năng bị đẩy mạnh và mất trụ đầu, họ sẽ cho bộ đôi đường dưới lên trên bản đồ để thi đấu.

  Khả năng đẩy trụ vô đối đã ép nhiều đội phải kiểm soát con này rất sớm.

  Ở LCS Bắc Mỹ, CLG là một trong những đội tuyển thường đổi đường sớm, họ đổi đường ngay sau khi nhận thấy những mối nguy hiểm mất trụ một để cân bằng lượng máu giữa hai trụ, tránh việc phải đổi trụ thừa thãi. Tại các bản vá trước, một cuộc trao đổi trụ thậm chí vẫn có lời cho các đội vì bạn có thể kiểm soát được Rồng nữa. Nhưng giờ đây, các đội sẽ chú trọng việc đổi Rồng và Sứ Giả Khe Nứt hơn là Rồng với trụ.

  Đường giữa luôn dành được sự ưu ái đặc biệt

  Sự tham gia của các hỗ trợ có thể tạo đột biến khá nhiều đến khu vực đường giữa. Với những pha đảo đường sớm, người chơi hỗ trợ sẽ giúp đường giữa rất nhiều trong các pha tạo áp lực trước khi băng trụ, lấy điểm hạ gục hoặc bảo vệ họ trước tình huống nguy hiểm đến từ phía đối phương. Cách đơn giản để kết hợp những thứ này với nhau là sử dụng một lựa chọn mạnh như Kassadin, hoặc những lựa chọn tương tự cùng với người đi rừng.
  Đa số tướng đường giữa đều được giấu kín đến những lượt chọn cuối.

  Đôi khi những tác động để hỗ trợ cả đội không xuất hiện ở đường giữa. Nếu đường giữa bỗng nhiên mất tầm nhìn, chắc chắn sẽ cú ping cảnh báo liên tục từ đối phương. Đó là lý do vì sao bạn cần một hỗ trợ có khả năng đảo đường tốt bởi vì đường giữa là một vị trí sẽ được chú ý nhiều hơn các vị trí khác, thậm chí là nhiều nhất.

  Có vẻ như lựa chọn đi rừng của Liên Minh Huyền Thoại chỉ xoay quanh giữa Lee Sin/Elise và những tướng đi rừng khác. Kha’Zix vẫn hiệu quả ở một số khu vực, còn Gragas và Rek’Sai đang trở thành “hot pick” ở những phiên bản gần đây.
  Lee Sin hay Elise thường được ưu tiên vì hiệu quả mà 2 tướng này mang lại ở đầu trận là rất lớn.

  Sau khi leo lên khoảng 37 phút ở giải mùa Xuân, thời gian trung bình của các trận đấu hiện nay chỉ còn kéo dài khoảng 35 phút. Điều đó có nghĩa là đội nào dành được lợi thế ở giai đoạn đầu trận sẽ lăn cầu tuyết và chiến thắng dễ hơn.
  Số liệu thời gian trận đấu theo Oracle’s Elixir.

  Tướng ép giao tranh như một con bài đối trọng

  Một trong những điều thú vị ở MSI chính là tập trung vào việc đẩy lẻ. Các đội vẫn sử dụng chiến thuật đó với người đẩy lẻ là đường trên hoặc đường giữa. Tuy nhiên họ sẽ kéo dài thời chiến đấu hơn với đội hình bị chia ở nhiều đường, sau đó sẽ lấy nhiều mục tiêu ở mỗi đường hơn. Những tuyển thủ thông minh sẽ tìm cách thu hút nhân lực của đối phương về phía họ để đồng đội tập trung vào những mục tiêu phía bên kia bản đồ.

  Và đó chính là lý do vì sao Gragas xuất hiện nhiều trở lại. Gã béo này không thích phải chạy theo những vị tướng đẩy lẻ như vậy, hắn thích ép giao tranh thiếu người hơn. Các đội tuyển thường xuyên sử dụng đội hình đẩy lẻ như Fnatic hay CLG bị buộc phải tập trung giao tranh nhiều hơn nếu không muốn kết thúc trận đấu quá sớm. Ngay cả Đương Kim Vô Địch như SKT cũng đã phải loại bỏ lối chơi này vì các đội sẽ tập trung vào giao tranh tổng nhiều hơn.

  Cân bằng ở mọi mặt

  Trong suốt giải mùa xuân, tỉ lệ thắng giữa 2 phía đã hoàn toàn nghiêng hẳn về một bên, đôi khi lên đến 60% về đội xanh, và meta đã chuyển biến đáng kể từ đó.

  Phiên bản 7.13 có lẽ là phiên bản cân bằng nhất với tỉ lệ chiến thắng của đội đỏ lên tới hơn 45%. Chúng ta không chỉ nhìn thấy những sự lựa chọn hay những lối xây dựng trang bị đa dạng để có những trận đấu thú vị mà những chiến thắng ở từng bên của bản đồ cân bằng hơn.

  Sự đa dạng đó đã dẫn đến những những trận đấu thú vị giữa những đội tuyển hàng đầu thế giới. Có đến 5 đội tuyển đáng quan tâm nhất ở LCK, tùy thuộc vào bạn thích đội nào. Tình hình cũng tương tự như vậy ở LMS, một phần ảnh hưởng do sự thay đổi của các tướng đi rừng, và Flash Wolf đang bị thách thức bởi sự thay đổi này.

  Hi vọng những phiên bản tiếp theo sẽ vẫn được cân bằng như thế này cho đến Chung Kết Thế Giới. Riot đã thông báo những thay đổi tiếp theo cho phiên bản 7.15, và có lẽ sẽ có nhiều thứ thú vị hơn.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com