LMHT: Vị trí hỗ trợ đơn giản sao lại ít người chơi như vậy?

28/12/2016

153

 • Nếu là người chơi Liên Minh Huyền Thoại kinh nghiệm, hẳn các bạn đều biết nếu lựa chọn Mọi ví trí phải đến 90% là vào vị trí Hỗ trợ, lý do là tại vì sao?
  Liên Minh Huyền Thoại là cuộc chơi của 5 người đồng đội (ít nhất là trong bản đồ Summoner’s Rift) và không có vị trí nào là không quan trọng cả – nếu có thì việc đánh 4v5 phải dễ như ăn cháo phải không? Thế nhưng tuy quan trọng như nhau như vậy, Hỗ Trợ lại không được chọn nhiều bằng các vị trí khác?

  Với một người chơi mới, đi đường trong Liên Minh có rất nhiều điểm đáng sợ cần quan tâm; chẳng hạn như làm sao để điều khiển lính, làm sao để trao đổi chiêu thức, lúc nào thì nên tránh bị gank. Vị trí Hỗ trợ giải phóng cho bạn rất nhiều thời gian để không bị tất cả những áp lực đó đè lên bạn.

  Hầu như không cần phải chạm vào lính, bạn có thể thoải mái sử dụng thời gian đi đường của bạn để quan tâm đến tổng quát tình hình trận đấu, cũng như được chủ động tương tác đối đầu với đối thủ thay vì chờ ăn lính một cách thụ động. Nói rộng hơn, bạn sẽ còn được tương tác với các đường khác của đội bạn, bởi vì trong khi xạ thủ của bạn đang mải mê với đàn lính, bạn hoàn toàn có thể quan sát hay thậm chí di chuyển dựa theo tình hình đường giữa hay tướng đi rừng của cả hai bên.
  Nếu bạn e ngại việc không ăn lính khiến bạn bị “nghèo”, thì đừng lo.

  Các nhà toán học Học viện Liên Minh đã nghiên cứu chứng minh rằng các trang bị cộng tiền của các bạn có đủ khả năng cho bạn số thu nhập tương đương hẳn 70% số vàng một người đi đường có thể kiếm được. 30% còn lại? Đến từ việc bạn có thể rảnh rang đi trợ giúp các đường khác khi cần hoặc khi không còn việc gì ngoài giữ lính ở đường của bạn.

  Ngoài ra, việc các trang bị dành cho vị trí Hỗ trợ đều rẻ hơn khoảng 20~30% so với các trang bị cho các vị trí chủ lực (đặc biệt là Trượng Pha Lê Rylai trong phiên bản 6.24 này) đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể lên đồ bằng hoặc thậm chí nhanh hơn cả các vị trí chủ lực của bạn.
  Trang bị hỗ trợ thường đem lại nhiều lợi ích hơn trang bị thường.

  Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, vị trí Hỗ Trợ có thể thua kém về mặt sát thương (Thresh, Janna) hay về mặt cứng cáp (Nami, Bard) nhưng nếu nói “yếu” – không hề! Bạn có thể hỗ trợ với zyra Zyra hoặc brand Brand và có lượng tổng sát thương cuối trận hoàn toàn có thể vượt trội so với các vị trí khác – trong khi vẫn mua các trang bị hỗ trợ cho đồng đội. Nếu bạn không “hỗ trợ đồng đội mạnh hơn”, bạn hoàn toàn có thể “hỗ trợ đối phương chết nhanh hơn” – trong khi vẫn hoàn thành những trách nhiệm như cắm mắt, đi gank, hay kiểm soát cây một cách đơn giản.

  Những vị tướng khác không thiên về sát thương như Braum, Lulu, hay Ivern được đổi lại bằng khả năng cho đồng đội của bạn những điều họ không thể có một mình (đỡ hộ sát thương, kiểm soát đối phương, ưu thế tầm nhìn – với 3 vị tướng ở trên). Đổi lại, họ không độc lập hẳn như các vị tướng hỗ trợ thiên sát thương mà cần sự phối hợp giữa họ và đồng đội – bạn nên có một người đi cùng đường quen thuộc nếu muốn cầm những vị tướng này.

  Cuối cùng, vì Liên Minh đang “khát” người chơi hỗ trợ, bạn sẽ có thời gian hàng chờ vô cùng ngắn,  và từ đó bạn sẽ được chơi nhiều trận hơn các vị trí khác nhiều. Kinh nghiệm chơi hỗ trợ hoàn toàn cũng có thể áp dụng vào các vị trí khác, từ vị trí cắm mắt hay cách trao đổi chiêu thức. Sẵn sàng chưa nào? Chào mừng bạn đến với vị trí Hỗ trợ của Liên Minh Huyền Thoại, cục diện trận đấu nằm trong tay bạn.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com