Một vài lời khuyên giúp leo xếp hạng dễ dàng hơn.

20/10/2016

213

 • Dưới đây sẽ là một số cách để giúp những người chơi ở thứ hạng thấp cải thiện bản thân và leo hạng bằng chính sức lực của mình.

  Cải thiện “bể tướng”

  Điều quan trọng nhất và cũng là bước đầu tiên, đó chính là cải thiện bể tướng chơi được của bạn. Nhưng đừng hiểu nhầm nhé, khi “cải thiện” ở đây sẽ là tăng cường về mặt chất lượng, chứ không phải số lượng. Trong chế độ xếp hạng, thì bạn hầu như chỉ có thể kì vọng vào bản thân, chứ không thể biết được lúc nào sẽ gặp được đồng đội chơi tốt hay đồng đội chơi tệ cả. Vì vậy, việc tập trung vào một số vị tướng mà bạn có thể chơi tốt là cực kì quan trọng.

  Đừng phụ thuộc vào đồng đội quá nhiều.

  Trước hết, bạn phải hiểu rằng, tìm ra những vị tướng mà bạn thực sự cảm thấy thích thú khi chơi chúng quan trọng hơn là chơi những vị tướng mạnh ở thời điểm hiện tại. Tính chất cạnh tranh của chế độ xếp hạng đôi khi sẽ làm bạn quên mất sự thật rằng, trò chơi điện tử là thứ phải khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ. Nếu như bạn hứng thú hay yêu thích một vị tướng nào đấy, thì những thất bại khi bạn chơi vị tướng đó sẽ khó có thể làm bạn nản chí hơn.

  Không nên chạy theo những giải đấu và chơi quá nhiều tướng.

  Tuy vậy, bạn chỉ nên tập trung “luyện” 4 vị tướng hoặc ít hơn, 2 tướng cho mỗi vị trí chính và phụ. Bạn thành thục những vị tướng đó càng nhanh, thì thời gian để cho bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về trò chơi càng nhiều. Một chiến thuật tốt bạn có thể thực hiện, đó là chỉ chơi “tủ” một tướng trong các trận đấu, trong khi vẫn chuẩn bị một cái tên khác có thể khắc chế vị tướng chính của bạn làm kế hoạch dự phòng.

  Khi đó, nếu như tướng tủ của bạn bị đối phương chọn mất,  thì bạn vẫn có thể tự tin để đối đầu với chính “đứa con cưng” của mình. Hoặc đơn giản là bạn sẽ không cảm thấy lúng túng nếu đối phương cấm đi tướng tủ của bạn thôi. Luôn luôn cần phải có “kế hoạch B”.

  Biết lựa chọn vị trí

  Việc lựa chọn vị tướng bạn chơi cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chọn vị trí của mình trong đội. Với sự ra mắt của Hàng Chờ Động, thì hiện nay bạn chỉ cần chọn hai vai trò thay vì nguy cơ phải chơi bất kì một vị trí nào trong đội như trước. Cũng giống như chọn tướng, thì bạn nên chọn hai vị trí mà bạn cảm thấy thích và thực sự tận hưởng khi chơi ở những vị trí này để có thể chơi trong khoảng thời gian lâu dài.

  Nhưng phần lớn có vẻ không yêu thích vị trí Hỗ Trợ nhỉ?

  Mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu, cặp đấu cũng như là khó khăn khác nhau. Việc chỉ phải học chơi 2 vị trí tất nhiên sẽ dễ hơn là cả 5, qua đó giúp những trận đấu trở nên dễ dàng hơn với bạn khi biết mình phải làm gì ở vị trí mình chọn. Để giúp đỡ cho bạn trong việc phải biết chơi ít nhất hai vị trí, thì có một số tướng có thể được sử dụng ở nhiều vai trò khác nhau, và điều này thật sự có ích với những người muốn chơi “tủ” chỉ 1 vị tướng mà thôi.

  Chơi tủ 1 tướng

  Có rất nhiều người chơi ở bậc xếp hạng Cao Thủ – Thách Đấu chỉ chơi cho mình duy nhất một tướng. Trong chế độ xếp hạng, thì bất kì vị tướng nào cũng có thể trở nên “bá đạo” nếu như người chơi chúng thực sự tài năng và tận tâm với vị tướng mình chọn. Có rất nhiều người chơi “tủ 1 tướng” chơi vị tướng mà bạn coi là “vứt đi”, nhưng họ đã thành thạo vị tướng đó tới mức họ biết chính xác mình có thể làm được gì trong bất kì tình huống nào xảy ra.

  Annie Bot – người chơi tủ Annie có bậc xếp hạng Cao Thủ ở Bắc Mĩ.

  Khi bạn “tủ 1 tướng”, có khá nhiều kĩ năng bạn có thể cải thiện sau khi đã dành rất nhiều thời gian chơi vị tướng bạn chọn, ví dụ như kĩ năng ăn lính (đặc biệt là ăn lính dưới trụ), hay là có thêm kiến thức về các kèo đấu khác nhau (giúp ích trong việc biết nên trao đổi chiêu thức khi nào, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân và đối thủ,… ).

  Chơi chỉ một tướng giúp bạn khá nhiều trong việc leo xếp hạng.

  Nhìn chung, thì giai đoạn đi đường của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, qua đó đem đến lợi thế cho bản thân. Một khi đã dẫn trước, bạn có thể giúp đồng đội bằng những pha đảo gank/giao tranh thành công ở giữa trận, và qua đó gánh cả đội đến với chiến thắng. Việc chỉ chơi một tướng có thể rất nhàm chán, nhưng đây là một con đường rất hiệu quả dẫn đến thứ hạng cao hơn.
  Vậy thì tôi nên chơi tủ vị tướng nào?
  Như đã nhắc đến ở trên, thì yếu tố quan trọng nhất để chọn một vị tướng đó là bạn thực sự cảm thấy thích thú khi chơi nó. Hoặc nếu như bạn không hề dành cảm tình cho một vị tướng nào cụ thể cả, thì có lẽ cách sau đây sẽ có thể có ích: Hãy chơi những vị tướng không yêu cầu kĩ năng cá nhân quá cao. Tại sao ư? Vì bạn có thể tập trung nhiều hơn vào những gì diễn ra trên toàn bản đồ thay vì quá chú ý vào vị tướng bạn đang chơi.

  Yasuo cũng là một ví dụ cho những tướng “không yêu cầu kĩ năng cá nhân cao”…

  Khi đó, bạn không cần phải tính toán, suy nghĩ quá nhiều trước khi sử dụng một kĩ năng, mà có thể dành thời gian cho việc để ý bản đồ nhỏ – điều mà không phải ai cũng làm tốt. Để có thể lấy ví dụ, thì việc hình dung ra combo cần làm của một vị tướng như Garen chắc chắn sẽ dễ hơn combo của Zed rồi.

  Tóm tắt là, có rất nhiều vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại, và chắc chắn sẽ có vài vị tướng nổi bật hơn tất cả và khiến bạn hứng thú khi chơi chúng. Và một khi bạn đã thành thạo được cái tên mà mình chọn rồi, thì đó mới chính là vị tướng mạnh nhất khi chơi xếp hạng, chứ không phải là một lựa chọn nào đó đang “hot” trên đấu trường chuyên nghiệp.

  Hãy tin tưởng vào vị tướng mà bạn lựa chọn.

  Lời kết

  Trên đây đều là những mẹo được nói đi nói lại khá nhiều lần, nhưng bạn biết đó, ở thời điểm này thì nó không hề thừa. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích với các bạn phần nào trong việc nỗ lực leo hạng ở thời điểm cuối mùa này.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com