Phân tích điểm bổ trợ then chốt trong Liên Minh Huyền Thoại

06/09/2016

472

 • Một trong những tính năng độc đáo tạo nên sự khác biệt chính là các điểm then chốt Bổ Trợ nhằm định hình các lối chơi khác nhau. Thế nhưng, không có nhiều người thực sự hiểu đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình.
  Khi tài khoản lên cấp 18, người chơi sẽ có đủ điểm để tăng max 1 bảng bổ trợ và lấy cho mình một điểm then chốt cuối cùng. Sự thật, tầm quan trọng của việc này lớn hơn người ta nghĩ rất nhiều, vì những điểm then chốt này đều ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn đi đường đầu trận, thậm chí là kéo dài đến cuối trận. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng tác dụng của chúng để tận dụng cho hiệu quả.

  Bảng Cuồng Bạo

  Cuồng Huyết Chiến Tướng

  Cuồng Huyết Chiến Tướng cho tướng thêm khả năng hút máu khi đánh thường, với trị số lên tối đa 20% (dựa trên lượng máu đã mất). Hiệu lực này bị giảm một nửa đối với tướng đánh xa hoặc khi dùng lên lính.

  Tác dụng của điểm then chốt này là giúp người chơi có khả năng trụ đường tốt hơn, do đó không chỉ các tướng đánh tay chân như Tryndamere và Aatrox yêu thích nó, mà các Xạ Thủ đường dưới cũng thường sử dụng, bất chấp bị giảm nửa tác dụng.

  Cuồng Huyết Chiến Tướng đặc biệt phát huy tác dụng mạnh nhất khi kết hợp với các điểm bổ trợ Hấp Huyết (Cuồng Bạo, bậc 3) và Giáp Cổ Ngữ (Kiên Định, bậc 3).

  Nhiệt Huyết Chiến Đấu

  Khi đánh thường hoặc dùng kỹ năng lên tướng địch, sẽ tăng 1 điểm cộng dồn Nhiệt Huyết (đòn đánh cận chiến tăng 2 điểm, và dùng kỹ năng thì có 2 giây giãn cách). Mỗi điểm Nhiệt Huyết sẽ tăng 1 - 12 sát thương vật lý cho đòn đánh thường (dựa trên cấp tướng), cộng dồn tối đa 8 lần.

  Nhiệt Huyết Chiến Đấu thường phát huy tác dụng tốt nhất với các tướng thiên về đánh thường và có thiên hướng lên tốc độ đánh nhanh, chẳng hạn như Master Yi, Jax, Kayle, Ashe...

  Lửa Tử Thần

  Khi dùng kỹ năng gây sát thương lên tướng địch, sẽ gây thêm hiệu ứng đốt máu bằng [8 + 60% STVL + 25% SMPT] trong 4 giây. Thời gian thiêu đốt bị giảm còn 2 giây với kỹ năng diện rộng và còn 1 giây với kỹ năng rút máu theo thời gian khác. Nếu không có hạn chế này, thì sát thương của Lửa Tử Thần là hết sức ghê gớm khi được sử dụng bởi các tướng như Brand và Swain.

  Trên thực tế, hiện tại Lửa Tử Thần được sử dụng bởi rất ít tướng, vì "cực chẳng đã" họ mới phải dùng (Malzahar, Jhin...) bởi vì thật ra có những lựa chọn khác tốt hơn.

  Bảng Khéo Léo

  Xung Kích Bão Tố

  Khi có thể gây sát thương tương đương 30% máu của mục tiêu trong 2.5 giây, tướng dùng Xung Kích Bão Tố sẽ nhận được 40% tốc chạy và kháng 75% làm chậm trong 3 giây. Tuy ít gặp trên mặt bằng chung, nhưng trên thực tế đây là điểm then chốt phát huy rất mạnh hiệu quả trong tay các tướng Sát Thủ có khả năng dồn sát thương cực mạnh như Kha'zix, Lee Sin, Rengar...

  Xung Kích Bão Tố giúp các Sát Thủ này có khả năng truy đuổi rất mạnh khi mục tiêu tẩu thoát, cũng như giúp họ có đường thoát ra chứ không chỉ nhảy vào giết được mỗi Xạ Thủ địch rồi chết luôn trong đó nữa.

  Ý Chỉ Thần Sấm

  Mỗi đòn đánh/ kỹ năng thứ 3 lên cùng mục tiêu sẽ kích hoạt hiệu lực tia chớp đánh xuống, gây thêm [30% STVL cộng thêm + 10% SMPT + 10/ cấp tướng] sát thương. Với đặc thù này, có thể nói Ý Chỉ Thần Sấm là điểm then chốt có thể gây ra sát thương cao nhất dù cho tướng đang ở cấp 1 - đặc biệt là với các tướng có các kỹ năng đánh nhiều lần trong 1 chiêu (Xin Zhao, Riven...)

  Các tướng Sát Thủ luôn chọn Ý Chỉ Thần Sấm làm điểm then chốt nhằm có thể dồn một lượng sát thương cực mạnh trong chớp mắt, tiêu diệt ngay mục tiêu. Đã từng có một thời gian hầu hết các Xạ Thủ đều mang Ý Chỉ Thần Sấm đi đường (khoảng giữa mùa 5 trước khi nó bị nerf).

  Phong Ngôn Chúc Phúc

  Các kỹ năng hồi máu/ tạo khiên được cường hóa thêm 10%, và các hiệu lực này cũng tăng thêm cho mục tiêu 5 - 22 giáp/ 3 - 11 kháng phép (tùy cấp tướng). Ở meta hiện tại, hầu hết tướng Hỗ Trợ tầm xa như Karma và Lulu cũng đều đi theo thiên hướng cấu rỉa với Lửa Tử Thần hoặc Ý Chỉ Thần Sấm. Do đó, có thể tận dụng tốt được Phong Ngôn Chúc Phúc có lẽ chỉ còn mỗi Soraka với bộ kỹ năng 2 chiêu hồi máu.

  Để phát huy tối đa sức mạnh của Phong Ngôn Chúc Phúc, Soraka sẽ cần đến các trang bị thuần túy hỗ trợ như Lư Hương Sôi Sục, Cốc Quỷ Athene, Điềm Báo Zeke...

  Bảng Kiên Định

  Quyền Năng Bất Diệt

  Mỗi 4 giây, đòn đánh thường kế tiếp lên tướng địch sẽ gây sát thương bằng 3% máu tối đa và hồi 1.5% máu tối đa (dựa trên máu của người cầm Quyền Năng Bất Diệt). Hiệu lực này bị giảm một nửa với tướng đánh xa và sẽ gây sát thương phép thay vì vật lý. Với đặc thù này, Quyền Năng Bất Diệt phát huy tác dụng tốt nhất lên các tướng có xu thế lên máu, đặc biệt là các tướng có kỹ năng dạng "cường hóa đòn đánh thường kế tiếp" như Garen, Ngộ Không, Trundle...

  Quyền Năng Bất Diệt sẽ giúp tướng (thường là đường trên) có khả năng trao đổi chiêu hiệu quả hơn rất nhiều so với Cuồng Huyết Chiến Tướng.

  Chiến Đấu Lão Luyện

  Cứ mỗi khi tiêu diệt (hoặc ở gần đồng minh tiêu diệt) xe hoặc quái to, tướng sẽ tăng thêm 10 (quái to) và 20 (xe) máu vĩnh viễn, tối đa là 300 máu. Sau khi đạt mức tối đa, tiêu diệt xe hoặc quái to sẽ hồi lại 6% máu tối đa. Với đặc thù này, hầu như Chiến Đấu Lão Luyện chỉ có các tướng đi rừng sử dụng, bởi vì họ có tần suất giết quái to nhanh hơn đáng kể so với việc ăn xe khi đi đường (từ bảng 6.14, xe đã bị chỉnh sửa thứ tự ra luân phiên, càng khiến khó tích điểm nhờ ăn xe hơn). 

  Các tướng rừng thường dùng Chiến Đấu Lão Luyện có xu hướng tank và rất cần thêm máu, chẳng hạn như Dr.Mundo, Volibear, Sejuani...

  Liên Kết Sắt Đá

  Giảm 4% sát thương phải chịu. Khi ở gần tướng đồng minh, 6% sát thương từ tướng địch lên họ sẽ chuyển sang cho bản thân người cầm Liên Kết Sắt Đá. Không có tác dụng khi máu bản thân còn dưới 5%. Với đặc tính này, rõ ràng Liên Kết Sắt Đá được thiết kế cho các tướng Hỗ Trợ với xu thế lên tank (Blitzcrank, Alistar, Leona...).

  Tuy vậy, thời gian gần đây số người sử dụng Liên Kết Sắt Đá cũng ít dần, vì meta hiện tại đường dưới có xu hướng giao tranh từ rất sớm, do đó các tướng Hỗ Trợ nói trên thường cầm theo Ý Chỉ Thần Sấm để có thể phối hợp cùng Xạ Thủ ăn mạng từ những cấp đầu tiên.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com