Phân tích những trang bị dành cho người đi rừng

05/09/2016

572

 • Trong Liên Minh Huyền Thoại, khi cầm theo Trừng Phạt, người chơi sẽ được "đặc cách" mua các món thuộc nhóm trang bị đi rừng. Chúng thường là những thứ có giá khá phải chăng nhưng lại tăng rất nhiều chỉ số - bạn đã thông tỏ hết chưa?

  Bình Máu hay Thuốc Tái Sử Dụng?


  Tương tự như tướng đi đường, giai đoạn đầu game thì lúc nào tướng rừng cũng cần đến các lọ thuốc để hồi máu, giúp họ farm rừng thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu tinh ý thì hẳn bạn đọc sẽ thấy game gợi ý cho người chơi các vị tướng khác nhau khi thì mua Bình Máu, khi thì mua Thuốc Tái Sử Dụng - nguyên nhân do đâu?

  Nói một cách dễ hiểu, Bình Máu là dành cho các tướng có sẵn kỹ năng hồi phục (hút máu/ hồi máu), vì vậy họ chỉ cần 3 Bình Máu đầu trận để vượt qua giai đoạn 3 cấp độ đầu tiên, sau đó không cần nữa. Các tướng điển hình là Aatrox, Xin Zhao, Master Yi.

  Còn Thuốc Tái Sử Dụng là dành cho các tướng rừng không có khả năng hồi phục, họ sẽ còn cần các bình hồi máu đến tận cấp 8 - 9 khi đã có trang bị mạnh đầu tiên. Vì vậy, việc cứ phải mua Bình Máu liên tục rõ ràng là không kinh tế, nên sự tồn tại của Thuốc Tái Sử Dụng là vô cùng hợp lý.

  Lưu ý là Thuốc Tái Sử Dụng có thể nâng cấp lên thành Thuốc Của Thợ Săn, trợ thủ đắc lực cho các tướng rừng thích gank với khả năng tích lũy 5 lần hồi máu rất nhiều. Và đặc thù cứ giết Quái To là hồi lại 1 điểm tích lũy sẽ giúp họ không phải quay về nhà để nạp bình lại quá nhiều.

  Cấp 1: Bùa Thợ Săn/ Rựa Thợ Săn

  ​Trang bị đi rừng đầu tiên có thể mua với giá 350 vàng có 2 loại: Bùa Thợ Săn và Rựa Thợ Săn. Sự khác biệt nằm ngay trong chính các dòng chỉ số của chúng: với 8% hút máu, rõ ràng Rựa Thợ Săn sẽ phù hợp với các tướng rừng thiên về đánh tay chân và có tốc độ đánh tốt như Jax, Master Yi, Tryndamere...

  Còn với chỉ số +150% năng lượng hồi phục trong rừng, và nội tại đánh cắp máu cố định, dĩ nhiên Bùa Thợ Săn phù hợp với các tướng thiên về dùng kỹ năng để farm rừng. Các tướng này có khả năng đánh tay khá yếu, vì vậy 8% hút máu sẽ không phát huy hết tác dụng.


  Cấp 2: Gươm Truy Tung/ Đao Đụng Độ/ Dao Săn Bắt

  Khi nâng trang bị đi rừng lên cấp 2, người chơi có đến 3 lựa chọn - vậy chúng khác nhau ra sao? Thực tế, cấp 2 này chỉ tác động đến phép bổ trợ Trừng Phạt của người đi rừng, khiến họ định hình lối chơi dựa trên chất tướng của mình.


  Gươm Truy Tung: Trừng Phạt giờ đây có thể sử dụng lên tướng địch để gây sát thương chuẩn (tăng theo cấp tướng) và đánh cắp 20% tốc chạy trong 2 giây. Rõ ràng, với thiên hướng này thì Gươm Truy Tung sẽ phù hợp với các tướng thiên về đánh chiêu để dồn sát thương, cũng như cần thêm một dạng CC để truy đuổi. (Kha'zix, Rengar...)


  Đao Đụng Độ: Trừng Phạt giờ đây có thể sử dụng lên tướng địch để đánh dấu chúng trong 4 giây. Trong thời gian này, mục tiêu phải chịu thêm sát thương chuẩn từ các đòn đánh thường của tướng rừng, cũng như gây giảm 20% sát thương lên tướng rừng. Rõ ràng với thiên hướng này, Đao Đụng Độ phù hợp cho các tướng thiên về đánh tay chân với tốc độ đánh nhanh như Xin Zhao, Master Yi, Jax...


  Dao Săn Bắt: Trừng Phạt không có gì thay đổi, bù lại tướng rừng sẽ có khả năng cắm mắt. Trong khuôn khổ đấu giải, hầu như 100% tướng rừng đều lên Dao Săn Bắt để giúp tướng Support kiểm soát tầm nhìn toàn bộ bản đồ. Một số tướng cần tầm nhìn để định hướng kỹ năng như Lee Sin hoặc Nidalee luôn luôn lên món này.


  Cấp 3: Phù Phép Chiến Binh/ Quỷ Lửa/ Thần Vọng/ Huyết Đao

  Ở cấp độ cuối cùng, người chơi có tùy chọn nâng cấp trang bị đi rừng tiếp theo 4 hướng với công dụng hoàn toàn khác nhau. Chỉ có thể nói rằng tùy chất tướng và tùy chiến thuật của người chơi mà họ nên đưa ra lựa chọn nào cho phù hợp mà thôi.

  Phù Phép Chiến Binh: Khá đơn giản và trực quan, Phù Phép Chiến Binh +60 STVL và 10% giảm hồi chiêu. Rõ ràng, đây là các chỉ số "tủ" mà những tướng Sát Thủ vật lý và Đấu Sĩ cực kỳ yêu thích. STVL cộng thêm không chỉ khiến các đòn đánh đường mạnh thêm, mà còn tăng sát thương cho các kỹ năng có STVL. Đây là lựa chọn số một của các tướng dùng chiêu để dồn sát thương như Jarvan IV, Kha'zix, Lee Sin...


  Phù Phép Quỷ Lửa: với 2 dòng +400 máu và +15% máu cộng thêm, không khó thể nhìn ra thiên hướng phòng ngự của món này. Nội tại Hiến Tế với hiệu lực đốt máu kẻ địch xung quanh càng làm rõ thêm tác dụng của món này. Đây là trang bị "tủ" của các tướng rừng dạng Đỡ Đòn như Volibear, Zac, Sejuani, Dr.Mundo... Lưu ý là nội tại Hiến Tế là duy nhất và không cộng dồn với Tàn Tích Bami/ Áo Choàng Lửa.


  Phù Phép Thần Vọng: Mang đến 60 SMPT và 7% tốc di chuyển, rõ ràng Phù Phép Thần Vọng được thiết kế cho các Pháp Sư và những Sát Thủ gây sát thương phép như Fizz, Elise... nội tại Vọng Âm giúp gây một lượng sát thương phép trên diện rộng khá mạnh mẽ, tăng cường khả năng dồn sát thương chết một mục tiêu. Lưu ý là nội tại Thần Vọng này không cộng dồn với Vọng Âm Của Luden, cũng như có thêm một hiệu lực mới là gây 250% sát thương lên Quái To, và hồi lại 18% năng lượng đã mất khi niệm trúng Quái To. Do đó, mẹo để hồi phục năng lượng siêu tốc là tích điểm dùng Vọng Âm lên Khổng Lồ Đá Xanh, sau đó ngay lập tức Trừng Phạt nó.


  Phù Phép Huyết Đao: Xuất hiện sau bản 6.9 để thay thế cho Phù Phép Đồ Tể đang trở nên quá imba, Phù Phép Huyết Đao nhanh chóng giành được cảm tình của người chơi Liên Minh Huyền Thoại nhờ các chỉ số vô cùng ấn tượng. Với 50% tốc đánh cùng nội tại "cắt" 4% máu tối đa của mục tiêu khi đánh thường, Phù Phép Huyết Đao là công cụ gây sát thương cực mạnh dành cho các tướng rừng thiên về đánh tay chân như Master Yi, Jax, Xin Zhao và Tryndamere. Thường được sử dụng chung với Gươm Của Vua Vô Danh và Cuồng Đao Guinsoo để gây hiệu ứng cắt máu kép rất mạnh, có thể nói rằng Huyết Đao là một thay thế xứng đáng cho Phù Phép Đồ Tể.

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com