Sưu tầm trang phục, thú vui gây nhiều tranh cãi

17/08/2016

843

 • Trang phục (skin) là một phần tất yếu của Liên Minh Huyền Thoại - thế nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải mua nó? Liệu skin có lợi ích gì mà phải tốn tiền đầu tư?


  Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game miễn phí, vì vậy không có gì lạ khi các NPH game phải thu lợi từ các giao dịch trong game - mà cụ thể là bán Trang phục (skin) cho các tướng. Với giá skin hiện nay dao động từ 40 - 799 RP (20,000 - 400,000 VNĐ) tại Việt Nam, có thể thấy rằng Garena thu lợi không hề nhỏ từ thương vụ này.

  Việc Riot Games thiết kế và bán skin là hết sức bình thường, khi cứ đều đặn mỗi tháng lại có 4 - 5 mẫu skin mới được ra mắt. Người vui vẻ bỏ tiền ra mua cũng có, mà người chê "nho còn xanh" cũng không ít - vậy, "bài toán" mua skin trong Liên Minh Huyền Thoại liệu đã có lời giải chưa?

  Trang phục là gì?


  DJ Sona - một trong 3 skin đắt tiền nhất hiện nay.

  Nói một cách dễ hiểu, thì skin là các gói dữ liệu hình ảnh bao gồm texture (vân bề mặt), effect (hiệu ứng)... để "bao bọc" bên ngoài, tạo cho một vị tướng quen thuộc thêm một diện mạo mới. Tùy mức độ chi tiết và phức tạp mà skin sẽ có mức giá bán khác nhau, từ cực rẻ đến rất mắc.


  Về nguyên tắc, skin chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp chứ không ảnh hưởng đến lối chơi cốt lõi của vị tướng đó. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp do thiết kế hiệu ứng kỹ năng quá khó nhìn (như Bàn Tay Hỏa Tiễn của skin iBlitzcrank) mà một vài skin bị cấm sử dụng trong thi đấu để đảm bảo sự công bằng.


  Có phải trang phục nào cũng đáng mua không?


  Kayle Lục Bảo (60 RP) vs. Kayle Thiên Sứ Công Nghệ (290 RP).

  Câu trả lời là không. Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game ra mắt từ năm 2010, một khoảng thời gian rất dài - và theo dòng sự kiện đó, rất nhiều tướng cùng các mẫu skin đã lần lượt ra mắt. Chắc chắn một skin được thiết kế vào năm 2011 và một skin thiết kế gần đây (2016) sẽ có sự khác biệt rất lớn về chất lượng (do trình độ người thiết kế, điều kiện kỹ thuật, ý tưởng...).


  Udyr Tứ Linh Vệ Hồn (799 RP) luôn có sức hút rất mãnh liệt​.


  Có những trang phục cũ được làm rất qua loa, đại khái kiểu như chỉ... thay màu - do đó chúng được bán với giá cực rẻ (Evelynn Bóng Tối - 40 RP, Kayle Lục Bảo - 60 RP...). Cũng có những skin được đầu tư rất nhiều về tạo hình và hiệu ứng, hầu như biến vị tướng đó thành một thực thể hoàn toàn khác, vì vậy chúng có giá rất cao (Ezreal Vũ Khí Tối Thượng - 799 RP, Veigar Trùm Cuối - 310 RP...).


  Nhóm skin SIÊU PHẨM mới cực đẹp của Ekko, Ashe, Katarina​.


  Thậm chí, đôi lúc là cùng một dòng skin nhưng nhóm SIÊU PHẨM ra mắt năm 2016 mới đây (Ekko, Ashe, Katarina) có độ chất cao hơn hẳn so với nhóm SIÊU PHẨM 2015 (Zed, Master Yi, Fiora, Yasuo, Leona, Lucian). Vì vậy không có gì lạ khi chúng có giá thành cao hơn hẳn (369 - 396 RP so với 230 - 310 RP).


  Dùng trang phục có giúp đánh hay hơn không?

  Không và có. Về cơ bản, như đã nói bên trên skin chỉ có tác dụng làm đẹp, đánh hay đánh dở là do trình độ cá nhân của mỗi người. Không phải trang bị skin SIÊU PHẨM Yasuo sẽ giúp bạn đánh Yasuo hay như Dade - ngay cả "thần Liên Minh" Faker cũng thường chia sẻ rằng "tôi không dùng skin vì các hiệu ứng lạ sẽ khiến tôi bị mất tập trung".
  Dùng một cái skin đẹp sẽ tạo cảm hứng đánh tốt hơn​.


  Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận rằng khi mua được cho vị tướng mình yêu thích một cái skin đẹp, bạn sẽ có hứng thú hơn khi chơi, dẫn đến việc phát huy tốt hơn khả năng của tướng đó. Chẳng có cơ sở khoa học nào chứng minh cho nhận định đó cả, mà chỉ đơn thuần là cảm giác và kinh nghiệm của người viết thôi.


  Thái độ của cộng đồng về việc dùng trang phục

  Phàm việc gì trên đời cũng có 2 mặt thuận và nghịch - và vì vậy, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại cũng có những nhận định trái chiều về việc bỏ tiền mua skin. Phần đông thì cảm thấy rằng nếu skin đó đẹp và đúng sở thích thì tốn tiền một chút cũng không sao - còn một bộ phận nhỏ thì cảm thấy rằng không có skin chơi cũng được, chẳng quan trọng gì.
  "Dư tiền thì đem làm từ thiện đi"​.


  Thật sự thì không biết rằng nhóm thứ hai có đúng là cảm thấy có skin hay không chẳng ảnh hưởng, hay chỉ lại là câu chuyện "con cáo và chùm nho" hay không - bởi lẽ rất nhiều lần người viết bắt gặp tình trạng một người dùng skin đẹp mà đánh kém sẽ bị cả đồng đội lẫn kẻ địch "ném đá" rất thảm thương. Dường như ở đâu đó tồn tại một quy tắc ngầm bất thành văn là "đánh gà thì đừng bày đặt xài skin"?
  Những phản ứng trái chiều của game thủ LMHT khi được phỏng vấn​.


  Việc cảm thấy yêu thích một cái skin đẹp và sẵn sàng bỏ tiền ra mua nó là hết sức bình thường. Một người đi làm có thu nhập bình quân 10tr/ tháng có thể không cần suy nghĩ mà nạp 500,000 để mua gói SIÊU PHẨM - hoặc một em học sinh cấp 3 có thể nhịn ăn sáng 2 tuần để làm điều tương tự. Đó là những nhu cầu vô cùng chính đáng và chẳng có gì đáng phải lên án cả.


  Với sự ra mắt của các sự kiện như Chế tạo Hextech, mở Hộp Nâng Cấp, cửa hàng cá nhân, và khuyến mãi hàng tuần... thật ra việc sở hữu skin đẹp với giá rẻ trong Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với vài năm trước. Việc thỉnh thoảng tự tưởng cho mình một cái skin thật đẹp âu cũng không có gì là quá đáng cả, đúng không các bạn?


  Hãy Like và Share fanpage của Game Guide để đón đọc và thảo luận tất cả những hướng dẫn, những tin tức hot nhất trong làng game Việt.
  ► Trang chủ: www.gameguide.vn
  ► Fanpage: www.fb.com/www.gameguide.vn
  ► Group: www.fb.com/groups/www.gameguide.vn

  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com