Zeus - sự trở lại của Thần Sấm

24/07/2017

1193

 • Những hero có khả năng tỏa sáng trong pubs là vì bản thân chúng rất khỏe - đủ khỏe để có ảnh hưởng lớn đến trận đấu nhằm đạt được 1 tỉ lệ thắng ấn tượng và Zeus là một trong số đó.
  Cần nói riêng về Zeus, hero này mạnh trong pub vì thậm chí những game thủ mới chơi cũng có thể đánh được vị thần sấm này bằng cách bấm Ulti. Zeus đi lane tệ, không có skill chạy trốn, phá trụ chậm, và farm thiếu hiệu quả. Thế nhưng win rate của hắn vẫn rất cao. Trong pro game thì ngược lại - những điểm yếu của Zeus bị lợi dụng triệt để.
  Zeus đã dần dần quay trở lại với meta.

  Đó là câu chuyện của Zeus cùng những pub hero khác như Abaddon, Omniknight hoặc Necrophos. Có ảnh hưởng lớn, rất mạnh trong 1 số trường hợp, nhưng hoàn toàn vô dụng khi bị counter. Rất may là sự thay đổi của meta cùng với hàng loạt buff trực tiếp và gián tiếp xuyên suốt những patch gần đây đã giúp cho hero này dễ sử dụng hơn. Zeus được chơi trong vai trò support, offlane cũng như mid tại Mars Dota League. Hắn là counter cứng của các hero Illusion - một trong số đó là hot boy Chaos Knight được đề cập đến gần đây.

  Từ buff này sang buff khác

  Về mặt cơ bản, Zeus vẫn vậy - thế nhưng đã có tương đối nhiều thay đổi để giúp hắn quay lại được với meta. Bộ talents rất đẹp, buff gậy xanh, Strength và Intelligence - vừa đủ để khắc phục điểm yếu đi lane và sự xuống dốc late game của Zeus. 

  Hệ thống Talent Tree là một quyết định sáng suốt của Ice Frog để tiện đưa ra các thay đổi balance ở những thời điểm khác nhau của trận đấu. Rõ ràng, khả năng sống sót là 1 điểm quan trọng cho Zeus. Từ 7.00, talent ở level 10 của hắn đã được đổi 2 lần (+150 thành +175 máu, sau đó lên thành +200 máu) trước khi đổi hẳn sang thành +25 tốc chạy. Cả 2 talents ở level 15 cũng đều được buff (5 thành 7 giáp, 10% thành 15% kháng phép).
  Tỉ lệ pick và tỉ lệ thắng từ bộ talent của Zeus.

  Đầu tiên, ở level 10, talent cộng mana có nhỉnh hơn 1 chút với 1.5% tỉ lệ thắng trong pubs. +2 mana mỗi giây thế chỗ cho 1 cái Void Stone khi lượng hồi mana ban đầu của hero này là 1.86. Ở giải Mars DOTA 2 League vừa qua, 3/4 game thủ đều chọn talent này - ngoại lệ duy nhất là EG.SumaiL ở vị trí đi mid và lên Bottle, vì vậy không thật sự thiếu mana.

  Một điểm khác biệt nữa của đấu trường chuyên nghiệp là lựa chon +0.5s ministun Lightning Bolt (W-G) thay vì +75 sát thương Arc Lightning (Q-C) tại level 20. Lựa chọn này giúp gia tăng sức mạnh của Zeus trong giai đoạn mid-late game, trong khi lượng sát thương của Arc Lightning tỏ ra kém hiệu quả trước BKB, Glimmer Cape hay Pipe. Ở pub game, nhiều người lại ưa thích lựa chọn Arc Lightning hơn, bất chấp win rate kém hơn đến 2.8%.
  Zeus sumaiL counter cứng của Tinker.

  Phải nói thêm, talent ministun của Zeus có ảnh hưởng đến Nimbus - Upgrade gậy xanh mới. Đây là một buff rất quan trọng so với gậy xanh cũ khi nó từng chỉ tăng sát thương cho Thundergod's Wrath. Nimbus có thể stun 0.7s sau mỗi 2.25 giây - thậm chí còn nhanh hơn với Octarine Core. Các game thủ pubs có thể vẫn pick sát thương của Arc Lightning theo thói quen - talent này đã thế chỗ -40s hồi sinh ngày trước. Thế nhưng giờ đây talent + thời gian ministun có tương tác với gậy xanh - một trong những items thiết yếu cho Zeus ngày nay - và rất nên được xem xét. 

  Cơ động hơn xưa

  Khi Glimmer Cape mới xuất hiện, nó hoàn toàn khiến cho các core phụ thuộc vào sát thương phép biến mất. Items này counter cứng Ultimate Reaper's Scythe (R-R) của Necrophos - nhất là skill này có đủ delay để đối thủ nhanh tay phủ Glimmer lên đồng đội. Thế nhưng kể từ đó đến nay, Glimmer đã bị nerf đáng kể.

  Khả năng kháng phép khởi điểm giảm từ 20% xuống 15%, và qua 2 patch gần đây thì khả năng kháng phép khi active cũng giảm từ 66% xuống 45%. Với thời lượng 5 giây, chỉ cần người chơi Zeus kiên nhẫn một chút là có thể giảm thiểu tối đa sức mạnh của item này. Đây cũng là lí do vì sau Zeus vẫn mạnh trong giai đoạn late game, khi BKB cũng chỉ còn ngắn 5 giây. 

  Lối lên trang bị đậm chất của gh.

  Các buff của Zeus kể từ 7.00 đã giảm thiểu phần nào nhược điểm của hắn, khiến cho các team có thể thoải mái pick ông thần sấm này trong những tình huống nhất định. Nimbus là một counter rất hiệu quả trước Tinker - như EG đã thể hiện trong trận đấu trước OG ở MDL. Nó là 1 skill global với khả năng ministun trừng trị Tinker đang bỏ trốn, cũng như dò cho bằng ra Tinker khi hắn đang núp lùm tele với Nimbus và Thundergod's Wrath.

  Nhưng quan trọng hơn, Zeus rất khỏe khi đối đầu với các hero tạo bóng ở bất cứ vị trí nào. Thời Naga lên ngôi, Zeus cũng trở thành "mốt". Và với sự phổ biến của Chaos Knight và Terrorblade, nhiều khả năng tiếng sấm sẽ lại rền vang ở Seattle.


  Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần SmartViet Media

  Điện thoại: 0432191149

  Email: cskh@svm.com